Bệnh á sừng

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Bệnh Á Sừng

(viêm da cơ địa mùa đông)

Bệnh á sừng còn được gọi là viêm da cơ địa bàn chân mùa đông (atopic winter feet dermatitis). Đây là một bệnh rất nan giải , một thách thức lớn với cả thầy thuốc và bệnh nhân . Rất nhiều khổ chủ không làm được gì vì chân tay đau đớn , đi lại khó khăn , chạy chữa nhiều nơi không khỏi. Tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bệnh này , và giúp các bạn một số phương pháp khắc phục :

Bệnh này hay gặp ở các thiếu nữ , nhân viên nhà hàng ,đầu bếp , người nội trợ , y tá , hộ lý. Tất cả những người này thường xuyên phải tiếp xúc với chất tẩy rửa . Khí hậu khô hanh của mùa đông miền bắc nước ta là yếu tố làm cho bệnh càng nặng lên . Chị em nội trợ cần lưu ý có một số rau quả ,hải sản có thể gây viêm da kích ứng  làm khởi động cho viêm da cơ địa như : hành tỏi, củ cải , nước nho , cam, tôm cá.

Một số chất như găng tay cao su , chất mạ nickel của một số đồ dùng và đồ trang sức , chất PPD ( paraphenylenediamine) có trong sơn móng , thuộc da . Những chất này  gây viêm da kích ứng , tế bào da vùng đó bị mất nước khô nứt ra , tạo nên bệnh cảnh lâm sàng là những đám da đỏ dày khô , nứt nẻ bong vảy , chảy máu , đau đớn. Vị trí hay gặp là bàn tay , ngón tay , đặc biệt là ở 1/3 trước của bàn chân .

Bệnh nặng về mùa đông , giảm về mùa hè đôi khi khỏi hẳn đến mùa đông năm sau lại tái phát . Bệnh viêm nhiễm mãn tính , khi cơ thể có sự thay đổi về nội tiết có thể tự khỏi như đến tuổi dạy thì , chửa đẻ , mãn kinh v.v. Chẩn đoán bệnh không khó nhưng cần phân biệt với bệnh vảy nến , nấm da bàn tay ,bàn chân, tổ đỉa , viêm da tiếp xúc…

Chăm sóc và điều trị :

ü  Tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa , không dùng găng tay cao su mà dung găng latex , không đi tất nilon mà đi tất cotton , thận trong khi tiếp xúc với dụng cụ mạ nickel và đồ thuộc da như dày dép da .

ü  Rửa tay chân bằng sà phòng có chất giữ ẩm như ;oilatum ,cetaphyl, physiogel . Sau khi rửa chân tay bôi ngay thuốc giữ ẩm lacticare ; lacticare HC ;  skincare U hoặc cream Ure 5-10%, vaserlin, bôi nhiều lần trong ngày hoặc những lúc da khô .

ü  Ăn đủ chất, nhiều rau quả , uống đủ nước trong ngày (2-2,5l/ngày) . Uống kháng sinh khi có nhiễm khuẩn , uống kháng histamine để chống ngứa gãi .

ü  Lưu ý không tự pha nước muối để ngâm chân vì nước muối ưu trương sẽ hút nước trong tế bào ra làm da càng khô và nứt sẽ rộng nà sâu hơn . Nếu duy trì được thuốc giữ ẩm thường xuyên thì tổn thương sẽ nhanh hồi phục và khỏi hẳn .

Chúc các bạn thành công trong sự nghiệp và chiên thắng mọi bệnh tật .

Hanoi ngày 11/12/2008

Ths y khoa : Đỗ Xuân Khoát

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s