Bệnh hôi nách và cách chữa

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Bệnh hôi nách và cách chữa

Bệnh hôi nách là mồ hôi nặng mùi, mồ hôi thối chủ yếu ở nách nên còn được gọi là hôi nách.

Bệnh hôi nách chiếm khoảng  5 % dân số, gặp ở mọi chủng tộc và giới tính, hay gặp ở lứa tuổi dạy thì, thanh niên, Do tuyến ly tiết (tuyến tiết rụng đầu) phát triển mạnh, cơ thể hoạt động nhiều, tăng tiết mồ hôi và chất bã. Chất tiết này bị vi khuẩn tại nang lông phân hủy thành những axit béo có mùi hôi đặc hiệu. Bệnh tuy không nghiêm trọng cho sức khỏe nhưng tỏa mùi khó chịu cho người xung quanh, một mùi hôi đặc trưng như mùi chuột trù, thực sự gây ô nhiễm môi trường. Tuy mọi người không nói ra nhưng họ cũng ngại ngồi gần với người hôi nách. Khi cả hai người hôi nách ở với nhau sẽ không thấy mùi khó chịu hoặc họ đã đồng cảm cho nhau. Người bị hôi nách thường không cảm nhận được mà do bạn bè phát hiệ ra. Bị hôi nách thường đi kèm với tăng tiết mồ hôi làm cho vùng nách áo bị ố, bạc màu.

Có một số người bị bệnh tâm thần hoang tưởng hoặc bị tổn thương ở hệ thần kinh trung ương, họ luôn cảm nhận thấy mùi hôi thối trên người làm họ tắm rửa nhiều lần trong ngày…thiếu tự tin trong giao tiếp.Trường hợp này phải khám và điều chuyên khoa tâm thần. Một số người bị dị vật trong mũi, nhiễm nấm trong xoang, sâu răng làm hơi thở mùi hôi cũng nhầm tưởng hôi nách. Trường hợp này sau khi điều trị căn nguyên sẽ khỏi hẳn mùi hôi.

Có một số ít người bị hội chứng mùi cá là do trong nước tiểu, nước bọt, và các chất tiết khác của họ có chứa chất trimethylamine (có mùi giống như mùi cá thối). Chất hóa học này là sản phẩm chuyển hóa chất carnitine và choline trong thức ăn và là chuyển hóa bình thường ở trong gan. Do thiếu hụt di truyền về khả năng chuyển hóa trimethylamine tạo nên hội chứng này. Người bị hội chứng này ăn kiêng những thức ăn giầu caritine và choline sẽ hết mùi.

Đối với hôi nách việc hạn chế mùi bằng cách tắm rửa bằng xà phòng sát khuẩn và lăn chất khử mùi là phương pháp dễ làm và phổ biến nhất. Hiện nay có một số loại lăn khử mùi trên thị trường như Rexona, Deodorant thành phần có chất diệt khuẩn, giảm tiết mồ hôi và các chất khử mùi. Loại này chỉ khử được mùi hôi nách chứ không chữa khỏi hẳn được hôi nách. Tắm rửa hàng ngày hoặc tắm sau khi chơi thể thao, thay đồ lót thường xuyên cũng đủ để cơ thể nhẹ mùi hơn.

Cạo nách cũng là biện pháp hạn chế mùi hôi, sau cạo bôi thuốc Drysol (aluminum chloride) nách sẽ hết mùi hoàn toàn.

Đông y dùng thân, rễ cây gừng gió 20g phơi khô tán bột trôn với long não 4g xoa vào nách ngày 2 lần. Nước phèn chua lau nách hàng ngày. Hoặc sát chanh vào nách sau khi tắm, cũng có tác dụng khử mùi hôi nách.

Tiêm Botox (botolium A) là thuốc gây liệt cơ xóa nếp nhăn cũng được áp dụng tiêm vào nách, bàn tay, bàn chân để giảm tiết mồ hôi. Khi tiêm vào nách người ta cũng thấy có tác dụng khử mùi hôi nách. Thuốc chỉ tác dụng trong 6 tháng, giá thành rất đắt.

Dùng tia LASER để diệt hạch nách có hiệu quả cao nhưng cũng rất tốn kém.

Phương pháp phẫu thuật bóc bỏ tuyến nách tỏ ra rất hiệu quả nhưng ít được áp dụng ở Việt Nam.

Hà Nội: 4/1/2009

Bs .Đỗ Xuân Khoát


Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s