Bệnh nấm da

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Bệnh nấm da

Khi mùa hè đến có một số bệnh da phát triển trong đó điển hình là nấm da.Tuy là bệnh ngoài da không đe dọa đến tính mạng nhưng cũng gây ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, học tập và lao động. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường thấy ở lứa tuổi thanh thiếu niên do tăng tiết chất bã, vận động nhiều, tiết nhiều mồ hôi, chậm vệ sinh là môi trường thuận lợi cho nấm ký sinh và phát triển.

Nhiễm nấm được phân thành 2 loại chính là nấm nông trên bề mặt da, tóc, móng và nấm sâu là nấm xâm nhập tổ chức dưới da như cơ, xương, cơ quan phủ tạng. Trong khuôn khổ bài này tôi xin đề cập đến bệnh nấm da thông thường hay còn gọi là hắc lào, là một loại nấm nông hay gặp nhất ở các nước nhiệt đới như nước ta, bệnh phổ biến ở sinh viên, đơn vị bộ đội, công an, do luyện tập nhiều điều kiện vệ sinh kém, sinh hoạt tập thể dễ lây bệnh tật. Căn nguyên do 3 chủng loại chính có tên gọi là trichophyton, epidermophyton và microsporum là loại nấm sợi sinh sản bằng bào tử, chúng được lây từ người sang người, từ đất cát sang người và từ súc vật sang người.

Món ăn ưa thích của chúng là biểu bì da, móng và tóc (tế bào sừng nói chung). Chúng phát triển và nhân lên rất nhanh, lan rộng ra xung quanh tạo thành hình ly tâm, hay hình vòng cung, gồm các mụn nước nhỏ, vảy da xếp thành hình như vẽ bản đồ, có xu hướng lành giữa. Bệnh ngứa ngáy rất khó chịu nhất là khi thời tiết nóng ẩm ra nhiều mồ hôi. Nếu không chữa trị bệnh có thể nhiễm trùng thứ phát thành mụn nhọt, áp xe, hoặc gãi nhiều làm da dày, lở loét gọi là eczema hóa hoặc liken hóa rất khó chữa. Bệnh nhiễm vào nang lông tóc có thể gây viêm nang lông, rụng tóc, trứng tóc.

Nhiễm nấm vào móng làm móng dày lên và mủn mục giống như vảy nến thể móng, chữa trị lâu dài và tốn kém. Tùy theo vị trí của tổn thương nấm trên cơ thể mà có tên bệnh khác như nấm bàn chân, nấm bẹn, nấm thân, nấm vùng râu tóc, nấm móng, nấm mặt. Nhiễm nấm ở mặt thường được bệnh nhân quan tâm hơn nhưng chủ quan tùy tiện không đi khám mà tự bôi thuốc làm biến dạng thương tổn rất khó chẩn đoán về mặt lâm sàng, còn được gọi là nấm giấu tên hay nấm giả danh

(tinea incognito). Nấm xâm nhập vào bàn tay, bàn chân rất hay gặp ở 2 bàn chân và một bàn tay nên gọi là hội chứng one hand two feet (một tay và hai chân) Khi gặp hội chứng này phải nghĩ đến nấm da không nhất thiết phải xét nghiệm. Chẩn đoán bệnh cần phải có kinh nghiệm nghề nghiệp và xét nghiệm KOH để chẩn đoán xác định.

Vậy làm thế nào để phát hiện, điều trị kịp thời? Rất đơn giản các bạn hãy đến các phòng khám chuyên khoa da liễu khám và điều trị các bác sĩ sẽ giúp bạn chăm sóc và điều trị bằng các thuốc đặc hiệu như:

Ketoconazole(nizoral), Itraconazole(sporal), Fluconazole,Clotrinazole, Lamisil, gricin, bôi và uống theo đúng phác đồ. Cách phòng bệnh nấm da trong mùa hè: tặng cường vệ sinh cá nhân không dùng chung khăn tắm, quần áo, tất, dày dép. Không ngủ chung giường với người bị nấm, không bế chó mèo cảnh, tắm bằng xà bông diệt nâm như SAS Tid. Khi thấy ngứa ngáy, trên da có sẩn, mụn, vảy da nghi ngờ nên đi khám để điều trị kịp thời.

Hà Nội 28/4/2007

 

Ths. Bác Sĩ. Đỗ xuân Khoát

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s