Bệnh Pemphigus

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Bệnh Pemphigus ?

Bệnh pemphigus là một loại bệnh da có bọng nước. Do cơ thể tự sinh kháng thể kháng gian bào làm đứt các cầu nối của tế bào da tạo thành các bọng nước phỏng nước ở trên da và niêm mạc giống như bỏng nước sôi rất đau rát . Bệnh nhân thường được phát hiện bởi các Bs Da liễu . Bệnh diễn biến mãn tính , nếu không điều trị đúng có thể dẫn tới tử vong.

Dựa vào tính chất, vị trí của bọng nước mà y học chia thành 4 thể chính:

–               Pemphigus sùi : thực chất là một dạng của pemphigus thông thường bọng nước nhanh chóng dập vỡ tạo vẩy tiết ,sùi lên từng mảng giống như bớt sùi, mụn cóc. Vị trí hay gặp ở nếp gấp nách , háng ,cổ , rốn, niêm mạc miêng, sinh dục.

Tòan trạng mệt mỏi ăn uống kém, sốt cao như nhiễm khuẩn.

–               Pemphigus da mỡ  hay pemphigus ban đỏ: lâm sàng là những ban đỏ bong vảy dày bóng mỡ. Vị trí ở hai má, mũi, tai, đầu, ngực là những vị trí có nhiều tuyến bã nên gọi là pemphigus da mỡ . Bệnh giống như lupus đỏ , chàm da mỡ.

–               Pemphigus vảy lá: bệnh bắt đầu cũng là những bọng nước nhăn nheo dập vỡ nhanh tạo vảy tiết mầu nâu sẫm, ẩm ướt. Bệnh xuất hiện ở đầu mặt, lưng sau lan ra toàn thân và niêm mạc,  mùi hôi đặc biệt . Bệnh hay gặp ở người lớn 50-60 tuổi .

–               Pemphigus thông thường: là dạng điển hình, phổ biến nhất và nặng nhất trong các thể của pemphigus . Bọng nứoc  xuất hiện nhiều cả ở niêm mạc và ngoài da toàn thân, diễn biến nặng nề , đau rát hôi thối rất khổ cho bệnh nhân và người chăm sóc . Dấu hiệu Nikolsky và Asboe – Hansen dương tính rõ ( miết nhẹ ngón tay vào da lành gần bọng nước thấy chóc da , hoặch ấn ngón tay vào đỉnh bọng nước thấy nước dễ dàng bóc tách tổ chức  da làng xung quanh như vết dầu loang ) . Tổn thương ở miệng rất dau rát dễ chảy máu làm bệnh nhân không ăn uống được mồm miệng hôi thối .

–               Ngoài ra còn có một só thể khác như: pemphigus Brazin, pemphigus cận u. pemphigus lành tính .

Tỉ lệ nam nữ là như nhau hay gặp ở tuổi 50-60 . Căn nguyên gây bệnh chưa xác định. Mô bệnh học thấy tế bào gai đứt cầu nối ( hiện tượng ly gai ). Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang  thấy kháng thể IgG, bổ thể C3 lắng đọng ở vùng ly gai.    Đây là xét nghiêm rất đặc hiệu có giá trị chẩn đoán sớm, nhưng khó thực hiện ở tuyến huyện vì đòi hỏi kỹ thuật cao.

Điều trị : Chăm sóc vết thương, tắm rửa thường xuyên hạn chế mùi hôi, bôi thuốc sát khuẩn như silvadene. Chăm sóc niêm mạc miệng băng các thuốc súc họng, bôi thuốc sát khuẩn gây tê như kamistad gel, zytee, hoặc orrepaste. Ăn cháo, uống sữa

Uống thuốc corticoid : prednisolon 60-100mg /ngày ,dùng đơn thuần hoặc kết hợp với thuốc ức chế miễn dịch nhưng phải được theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện . Dùng kháng sinh chống bội nhiễm khi có biểu hiên nhiễm trùng .

Hà Nội: 8/12/2007

Ths. Y khoa. Đỗ Xuân Khoát

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Advertisements

One Reply to “Bệnh Pemphigus”

  1. Không gì là không thể chữa trị được nếu như phát hiện sớm.Mình có một cô bạn đã đi tìm thông tin này từu rất lâu và hôm nay tình cờ nhìn thấy bài viết này.
    Cám ơn bạn đã chia sẻ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s