Bệnh Rubella

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Bệnh Rubella

(sởi Đức)

Trong vòng 3 tháng nay xuất hiện dịch sốt phát ban được nghi là rubella (sởi đức)ở nhiều địa phương trong cả nước như Lai Châu, Lao Cai, TPHồ Chí Minh và cả thủ đô Ha Nội cũng xuất hiện khá nhiều. Tập trung ở các trường tiểu học, PTCS, và cả các trường cao đẳng và đại học.

Đây là dịch lành tính nhưng lại rất nguy hiểm cho phụ nữ có thai. Nếu không có kế hoạch ngăn chặn thì sẽ ảnh hưởng đến giống nòi, vì >80% phụ nữ có thai nhiễm vi rút Rubella trong 3tháng đầu của thai kỳ sẽ để lại rubella bẩm sinh.

Rubella(German measles) là một loại sốt phát ban hay găp vào mùa xuân .Căn nguyên do vi rút có tên gọi Togavirus. Bệnh lây qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12-23 ngày (trung bình 15-21 ngày). Vác -Xin sống có hiệu quả cao tạo miễn dịch suốt đời.Tiền triệu từ 1-5 ngày gồm có sốt, mệt mỏi, đau họng ,mắt đỏ, đau đầu,sổ mũi,và nổi hạch vùng sau cổ ,sau tai.

Thời kỳ toàn phát:  nổi ban đỏ bắt đầu ở mặt lan xuống thân và chân tay trong vòng 24 giờ. Đây là điểm khác biệt với bệnh sởi(phát ban trong 3 ngày).

Thương tổn điển hình là những chấm, đốm mầu hồng bằng đầu ghim nổi cao hơn mặt da, rất giốmg với ban sởi và hồng ban do nhiễm khuẩn. Sởi có dấu hiệu Koplik (sẩn màu trắng trên nền đỏ 1mm đường kính ơ niêm mạc má ngang với răng hàm dưới). Rubella có dấu hiệu Forscheimer (chấm màu đỏ hoặc bầm tím ở màn hầu và lưỡi gà ).

Rubella nhẹ hơn nhiều so với bệnh sởi.Nhưng cũng có trừơng hợp sốt cao 39-40 độ c,

đau khớp hay găp ở phụ nữ. Bệnh rất nguy hiểm cho phụ nữ có thai, nếu nhiễm rubella trong 8 tuần đầu của thai kỳ tỷ lệ sảy thai là 20%. Nếu nhiễm trong 12tuần sẽ để lại hội chứng rubella bẩm sinh là 85%. Nếu nhiễm từ tuần 13-16 sẽ dẫn đến bệnh rubella bẩm sinh.

– Hội chứng rubella bẩm sinh: gặp những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị nhiễm rubella 3 tháng đầu của thai kỳ: gồm có đục thủy tinh thể, khuyết tật về tim và điếc, ngoài ra còn có một số biểu hiện khác như; glôcôm, đầu nhỏ, xuất huyết do giảm tiểu cầu, tăng sắc tố ở rốn, trán và má, mề đay mạn, hồng ban hình mạng lưới ở mặt và chi.

– Bệnh rubella bẩm sinh do mẹ bị nhiễm rubella từ tuần 12-16 của thai kỳ. Lần đầu tiên được miêu tả vào năm 1941: thai nhỏ hơn so với tuổi thai, đầu nhỏ viêm màng mạch nho, gan to lách to, ban sẩn ở mặt thân và chi, xuất huyết thứ phát do giảm tiểu cầu,vết bầm tím găp ở 60% trẻ bị rubella bẩm sinh. Bệnh tim bẩm sinh như; còn ống thông động mạch, hẹp động mạch phổi,hẹp động mạch chủ). Đục thủy tinh thể và viêm phổi thường xảy ra sau khi sinh, chậm phát triển trí tuệ  vận động, điếc .

Căn nguyên do virus rubella có cấu trúc ARN nhiễm vào máu người mẹ truyền đến thai nhi, tác động trực tiếp đến sự hình thành tổ chức và phân chia tế bào.

Chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch hầu họng nuôi cấy virus. Định lượng nồng độ kháng thể IgG của rubella trong máu, là tét đặc hiệu và độ nhạy cao.

Dự phòng và điều trị:

Là loại sốt phat ban lành tính,chỉ cần nghỉ ngơi, điều trị triệu chứng, tăng cường vita min A,C trong vòng 5ngày là khỏi. Nhưng việc khoanh vùng dịch, cách ly tránh lây nhiễm ra cộng đồng là đặc biệt quan trọng. Nhất là phụ nữ có thai trong vòng 16 tuần đầu cần phải tránh xa vùng dịch.

Nếu bị nhiễm trong 3tháng đầu của thai kỳ thì nên nạo thai để tránh rubella bẩm sinh.

Vì không có thuốc điều trị đặc hiệu,thì việc tiêm phòng là rất quan trọng. Khi có dịch xảy ra báo ngay cho trung tâm y tế dự phòng, và tiêm phòng cho trẻ. Hiện nay có vac-xanh phòng 3  bệnh; sởi, rubella và quai bị..Bà con nên đưa con em mình đăng ký tiêm phòng tại các trung tâm y tế. không nên hoang mang lo sợ về dịch bệnh này.

Bài viết này được thạc sĩ – bác sĩ Đỗ Xuân Khoát viết và đăng trên Báo Sức Khỏe và Đời Sống.

Bạn có thể copy, paste, sử dụng bài viết này chỉ với mục đích giúp đỡ người thân, bạn bè phòng, chống và trị bệnh da liễu, đem lại niềm vui và nụ cười cho mọi người. Vui lòng không sử dụng bài viết với mục đích tư lợi cá nhân và ghi rõ nguồn gốc của bài viết khi sử dụng lại.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s