Bệnh Thủy đậu và thuốc chữa

Bệnh thủy đậu ( varicella= chickenpox) là bệnh nhiễm virus varicella zoster (VZV) tiên phát. 90% gặp ở lứa tuổi <10. Tuy nhiên cũng là bệnh cua tuổi teen

(10-19).Ở nước ta năm nay dịch thuy đậu kéo dai mấy tháng nay và cũng gặp nhiều ở thanh niên, bệnh diên biên phức tạp và có nhiều biến chứng .

Thời gian ủ bệnh 2 tuần, lây truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với thương tổn. VZR xâm nhập vào máu và nhân lên ở các cơ quan như gan, lách, phổi .

Bệnh nhân cảm thấy sốt nhẹ, mệt mỏi chán ăn, đau hong, nổi hạch.Những triệu chứng này đôi khi rất nhẹ và thoáng qua, sau đó  xuất hiện những sẩn, mụn nước rải rác trên da. Lúc dầu mụn nước chứa dịch trong sau vài ngày bị nhiễm khuẩn thành mụn mủ, dập vỡ tạo vảy tiết, bong vay và lên sẹo. Nếu được chăm sóc điều trị tốt sẽ không để lại sẹo. Nếu vệ sinh kém điều trị không đúng sẽ bị viêm loét và để lại sẹo lõm giống như đậu mùa.

Khi bị bệnh nên đến khám tại các phong kham chuyên khoa da liễu, dùng thuốc kip thời đúng liều lượng sẽ tránh được các biến chứng và có thể ngăng chặn được bệnh zona sau này. Đây là đặc điểm khá đặc biệt của loại virus này: VZV là căn nguyên của 2 bệnh, nhiễm lần đầu gây bệnh thủy đậu , sau khi khỏi thủy đậu VZV không bị đào thải mà sống cộng sinh tại các hạch thần kinh giao cảm. Khi gặp cơ hội thuận lợi tái hoạt lại theo các nhánh thần kinh giao cảm ra ngoài gây nên bệnh zona.

Thuốc điều trị thủy đậu:

  • Acyclovir Là thuốc lựa chọn hàng đầu, dùng ngay trong 24 giờ đầu hiệu quả rất cao khống chế bệnh nhanh và khống chế được biến chứng. Liều lượng đối với trẻ em dưới 12 tuổi là 20mg /kg thể trọng uống trong ngày dùng 5-7 ngày

(tổng liều không quá 800mg/lần). Người lớn và trẻ em >12 tuổi dùng liều 800mg/lần 5 lần mỗi ngày trong 5-7 ngày. Trường hợp nặng biến chứng nội tạng dùng acyclovir tiêm tĩnh machj10mg/kg cân nặng  cách nhau 8 giờ tiêm một lần.

  • Valacyclovir 1g/ngày  3 lần một ngày.
  • Famcyclovir 500mg/lần 3 lần một ngày. Famcyclovir và valacyclovir là 2 thuốc mới chưa thấy trên thị trường việt nam,và là thuốc dùng cho bệnh nhân thủy đậu có HIV (+)/AIDS và có biến chứng viêm gan viêm não/ hội chứng Reye.
  • Một số thuốc khác có thể thay thế acyclovir là: Ribavirin, Mangoherpin, Foscarnet. Foscarnet là thuốc kháng virus rất mạnh dùng thay acyclovir khi bị nhiễm chủng kháng thuốc.
  • Bệnh nhân sốt cao tuyệt đối không uống aspirin  vì aspirin là căn nguyên của hội chứng Reye  gồm viêm gan viêm não cấp do VZV. Khi sốt cao chỉ nên dùng paracetamol (acetamynophen).
  • Chăm sóc bệnh nhân rất quan trọng: người bệnh được nghỉ ngơi, giữ ấm, lau rửa hàng ngay bằng nước ấm, nước muối sinh lý,hoac nước thuốc nam ( khang sinh thảo mộc). Bôi các thuốc sát khuẩn :castellani, xanh metylen, dung dịch kháng sinh. Thay quàn áo thương xuyên, vệ sinh răng miệng súc họng nước muối, nước sat khuẩn. ăn uống đủ chất nâng cao thể trạng. Dùng kháng sinh khi có bội nhiễm.
  • Vaccin phòng bệnh: Vaccin sống giảm độc lực đạt hiệu quả 95% có thể phòng được bệnh trong 7 năm.

Hà nội 27/3/2007

Ths. Y khoa .  Đỗ xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s