Cước do lạnh chữa thế nào?

Trong thời gian hiện nay rét đậm , rét hại kéo dài , nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc liên tục <10 độ c, thậm chí ở vùng núi cao nhiệt độ xuống -2 độ c làm cho nhiều người dân bị cước. Đây là một loại chấn thương do lạnh thường xuất hiện vào mùa đông, và hay gặp ở những người lao động chân tay như: nông dân, người làm ngề chài lưới, bơi đò, vận động viên đua thuyền..và cũng hay gặp ở nhóm người bị thiểu năng tuần hoàn ngoại vi .

Do khí hậu lạnh độ ẩm cao gây kích thích co mạch ngoại vi làm cho tổ chức vùng đó bị thiếu ô xy nuôi dưỡng dẫn đến hoại tử tế bào, tạo thành những đám da phù nề màu đỏ sẫm đôi khi có mụn nước, xuất huyết. Người bệnh cảm thấy đau đớn vùng bị tổn thương  và ngứa ngáy khi  ủ ấm làm ảnh hưởng nhiều đến lao động và sinh hoạt. Vị trí thương tổn hay gặp ở các ngón chân, bàn chân, ngón tay, bàn tay, tai và mũi.

Cước được chia làm hai thể :

– cước cấp tính

– mạn tính .

* Cước cấp tính hay gạp ở trẻ em, là thể nhẹ của chấn thương do lạnh và nhanh khỏi không tái phát .

* Cước mạn tính là thể nặng, gặp ở người có tuổi, mùa đông nào cũng bị, khỏi hoàn toàn về mùa hè và lại tái phát vào mùa đông năm sau. Bệnh có thể đi kèm với Cryoglobulin niệu hoặc lupus ban đỏ.

Đề phòng cước các bạn nên giữ ấm chân tay bằng cách di găng tay, bịt tất len và sưởi ấm sau khi nhiễm lạnh.

Khi đã bị cước các ban nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa Da liễu để được hướng dẫn điều trị đúng cách. Có thể dùng một số loại thuốc sau:

+ Nifedipin 20mg ba lần một ngày. Đây là thuốc điều trị tim mạch, huyết áp có tác dụng dãn mạch ngoại vi tăng cường nuôi dưỡng tế bào .

+ Nicotinamide (astymicin fort) 100mg ba lần một ngày hoặc dipyridamole 25mg ba lần một ngày. Thuốc có tác dụng cải thiện tuần hoàn ngoai vi và tăng cường chất dinh dưỡng cho tế bào. Ngoài ra tại chỗ bôi mỡ corticoide, xoa dầu nóng như cao sao vàng, dầu phật linh … ngâm chân tay vào nước gừng ấm trước khi đi ngủ .

Hà Nội: 13/2/2008

Th.s Đỗ Xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s