Chàm thể tạng trẻ em.

Bệnh chàm thể tạng trẻ em hay còn gọi là viêm da cơ địa trẻ em. Bệnh rất phổ biến vào mùa đông. Dựa vào biểu hiện lâm sàng chia ra làm 2giai đoạn : chàm thể tạng trẻ còn bú ( <2 tuổi ) và chàm thể tạng thời niên thiếu( >2 tuổi ) .

Chàm thể tạng nhũ nhi thường xuất hiện vào lúc 3 tháng tuổi, bắt đầu là những ban đỏ ngứa 2 má sau đó hình thành mụn nước li ti như rôm , dập vỡ tạo vảy tiết và lan ra vùng trán, cằm, cổ và mặt duỗi cẳng tay. Cẳng chân, mông và vùng quấn tã lót hoàn toàn không bị bệnh. Nếu không điều trị bệnh có thể dẫn đến đỏ da toàn thân , nhiễm khuẩn thứ phát. Gãi cào nhiều tạo thành những mảng da dày rất khó chữa. Bệnh thường khỏi về mùa hè và tái phát về mùa đông. Có thể do khí hậu khô hanh và đồ len dạ làm cho bệnh tái phát và tia cực tím có tác dụng chữa bệnh. Một số thức ăn như tôm,  cá, trứng, sữa làm cho bệnh nặng lên .

Viêm da cơ địa thời niên thiếu: Nếu chàm thể tạng nhũ nhi không điêu trị đúng cách sẽ dẫn đến chàm thể tạng thời niên thiếu . Bệnh mang tính chất mạn tính: khô da , dày da , bong vảy ở vị trí sau tai, mi mắt, cổ, mặt duỗi cẳng tay và khoeo chân, cổ chân .

Ngứa ,gãi càng làm cho bệnh nặng hơn : gãi làm da dày, da dày lại kích thích ngứa làm cho trẻ càng gãi nhiều hơn vì gãi có cảm giác rất thích ,đến khi thấy đau sót mới dừng lại thì da đã bị sây sước chảy máu , huyết tương tạo vảy , da càng dày hơn .

Đây chính là vòng luẩn quẩn bệnh lý mà khi điều trị cần phải bẻ gãy vòng luẩn quẩn này . Len dạ , lông thú là chất kích thích ngứa tăng lên .

Căn nguyên thường thấy nồng độ kháng thể IgE tăng cao trong máu của bệnh nhân viêm da cơ địa. Những đứa trẻ simh ra từ bố hoặc mẹ có những bệnh dị ứng như hen, viêm mũi dị ứng , eczema  thì con bị chàm thể tạng là 50% nếu cả hai bố và mẹ đều bị bệnh thì tỉ lệ này lên đến 79%. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy mạt nhà là thủ phạm chính gây nên các bệnh cơ địa.

Điều trị :

Tùy theo giai đoạn của bệnh chàm mà thầy thuốc có phương pháp điều trị thích hợp. Nhưng chủ yếu vẫn là corticoid loại nhẹ : Cortebios, dung dịch hydrocortisol, cream eumovate ,  supricor-N, thuốc có tác dụng kháng viêm, chống ngứa.

Thuốc ức chế miễn dịch tỏ ra có hiệu quả vói những trường hợp nặng, dai dẳng; hiện nay trên thị trường có loại tacrolimus (FK506/ Protopic) có hiệu quả cao và an toàn cho cả trẻ nhũ nhi và phụ nữ mang thai.

Tắm rửa bằng các sữa làm ẩm da physiogel, cetaphyl

Uống kháng histamine: trẻ nhũ nhi uống desloratadine (Rinofil), trẻ lớn uống loratadine (zirrigin), si rô phenergan.

Dùng kháng sinh khi có bội nhiễm. Tránh ăn các chất gây kích ứng da như tôm, cá,  trứng,  sữa trong thời gian điều trị . Khuyên trẻ không  nên gãi , cắt móng tay ,băng bịt vùng tổn thương    Không mặc đồ len dạ , không nuôi chó mèo , vệ sinh nhà cửa  . Quang hóa trị liệu cũng có hiệu quả cao ( chiếu tia UVB , UVA ) . Cách tốt nhất vẫn là đưa trẻ đến khám tại phòng khám chuyên khoa Da liễu, để được chẩn đoán đúng và tư vấn điều trị, tránh tác dụng phụ của thuốc.

Hà Nội: 23/05/2009

Ths.y khoa  Đỗ xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s