Mồ hôi nặng mùi.

Mồ hôi nặng mùi còn được gọi là mồ hôi thối, hoặc hôi nách, hôi chân (tùy theo vị trí).

Nếu chậm vệ sinh mùi bốc lên giống như mùi chuột chù làm khó chịu cho người bên cạnh, và bản thân người bệnh mặc cảm thiếu tự tin ngại giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng công việc và môi trường sống.

Đa phần những người bị hôi nách không phát hiện được mà do những người ở cùng phát hiện ra. Một số người tự nhận mình có mồ hôi nặng mùi thực ra không phải từ nách mà do hoang tưởng hoặc có tổn thương hệ thống thần kinh trung ương, hoặc dị vật trong mũi, nhiễm nấm ở xoang, sâu răng.

Cần phải khám và điều trị căn nguyên. Có một số người có hội chứng mùi cá (fish ordor syndrome) là do chế tiết trimethylamine (giống mùi cá thối) ở trong cac tuyến bài tiết, nước tiểu, nước bọt và chất tiết khác.Chất hóa học này là do chuyển hóa carnitine và cholin trong thứ ăn thành trimethylamine.Đây là bệnh di truyền chỉ cần không ăn thức ăn giầu carnitine và cholin.

Căn nguyên chính của hôi nách là do vi khuẩn phân hủy tuyến ly tiết (tuyến tiết rụng đầu) sản sinh ra a xít béo có mùi khó chịu. Chỉ cần năng tắm thay áo lót, lau rửa bằng xà phòng sát khuẩn và chất khử mùi,cạo lông nách và bôi aluminium chloride (Drysol) sẽ hết mùi hôi nách.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến nách giống như điều trị tăng tiết mồ hôi sẽ khỏi hoàn toàn hôi nách. Đối với bàn chân thối là do hoạt động của vi khuẩn ở lớp tế bào sừng được ngâm trong mồ hôi,bệnh thường có liên quan đến tiêu sừng lòng bàn chân (pitted keratolysis.) rửa sạch bằng xà bông sát khuẩn bôi dung dịch kháng sinh như clindamycin hoặc hàng ngày ngâm chân vào nước thuốc tím 1/10 000.

Tiêm botox vào lòng bàn chân sẽ hạn chế tiết mồ hôi trong vòng 5 tháng. Chúc các bạn biết cách chăm sóc sức khỏe vệ sinh thân thể để có được thân hình khỏe đẹp thơm tho,góp phần văn minh cho xã hội.

Hà nội  28/4/2007

Ths Ykhoa  Đỗ Xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s