Một số bệnh da do thai nghén

Thiên chức của người phụ nữ là được làm mẹ. Nhưng trong quá trình trở thành mẹ cũng lắm gian truân, trong đó có một số bệnh da gây phiền hà như : ứ mật do thai nghén, sẩn mề đay, sẩn ngứa Besnier, viêm nang lông, chốc dạng éc-pét, éc-pét do thai nghén …

  • Ứ mật do thai :

Bệnh ứ mật do thai xuất hiện vào 3 tháng  cuối của thai kỳ và khỏi sau khi sinh , tái phát ở lần có thai sau.

Biểu hiện của bệnh là ngứa và vàng da. Căn nguyên do thai nhi phát triển chèn ép vào ống mật,mật không xuống được ruột ứ lại trong gan gây nên vàng da và ngứa .Bệnh làm tăng tỷ lệ biến chứng cho thai.

Thai phụ cần phải đi khám để dược hướng dẫn điều trị: đi bộ , nằm tư thế nửa năm nửa ngồi cố tác dụng giảm triệu chứng bệnh . Theo tác giả Hirvioja uống dexametasone 12mg / ngày trong 7 ngày thấy hết triệu  chứng .

  • Sẩn mề đay do thai nghén (PUPPP)

Bệnh được Lawley thông báo năm 1979. PUPPP thương xuất hiện vào 3 tháng cuối của thai kỳ với các biểu hiện sẩn phù liên kết thành mảng rộng ở vùng bụng dưới lan ra mông,  bẹn,  đùi,  chân,  tay . Phần trên ngực, mặt và niêm mạc hoàn toàn bình thường. PUPPP chỉ thấy ở lần có thai đầu tiên ( chửa con so ) không tái phát ở nhưng lần có thai sau ( chửa con dạ )..PUPPP tự khỏi sau khi đẻ . Nhiều nghiên cứu thấy PUPPP có liên quan đến tình trạng quá cân của người mẹ. Bệnh hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi, hiếm khi thấy mề đay thoáng qua ở trẻ sơ sinh.

Điều trị : bôi flucinar bệnh sẽ thuyên giảm . Sau khi đẻ vài ngày bệnh khỏi haonf toàn .

  • Sẩn ngứa Besnier :

Phát ban dạng sẩn vảy, ngứa tập trung ở tay chân và phần trên thân mình. Bệnh xuất hiện vào giữa tuần thứ 20- 34 của thai kỳ. Khỏi sau khi sinh và không tái phát ở lần có thai sau .

Điều trị bằng bôi corticoide loại mạnh như betnovate, temovate…kết quả nghiên cứu thấy thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai.

  • Viên nang lông ở thai phụ .

Bệnh phát vào thời kỳ thứ thứ ba của thai kỳ ( 3 tháng cuối của thai kỳ ) . Biểu hiện bệnh là những sẩn mủ ở nang lông rải rác toàn thân , ngứa  . Đây là một dạng của trứng cá nội tiết . Bệnh tự khỏi sau khi sinh 3 tuần không cần điều trị

  • Chốc dạng  éc- pét ( impetigo herpetiformis = IH ).

IH là một dạng của vảy nến thể mủ. Thai phu thường sốt , xuất hiện những đám mủ trắng trên nền da đỏ . Thương tổn xuất phát từ bẹn, nách, cổ lan rộng ra xung quanh. Xét nghiệm thấy bạch cầu tăng cao và can xi huyết thấp. Bệnh khỏi sau khi đẻ và lại tái phát vào lần có thai  sau. Thai nhi có thể bị chết lưu do thiểu năng nhau thai.

Điều trị: đây là thể nặng của vảy nến. Bệnh nhân phải được khám , điều trị tại bệnh viện bằng các thuốc đặc hiệu và theo dõi diễn biến chặt chẽ.

*    Ec- pét  thai kỳ  ( herpes gestationis =HG) hay còn gọi là pemphigoid thai kỳ .

HG là bệnh rất hiếm ,tỷ lệ mắc 1/ 50 000 thai phụ. Bệnh viêm da bọng nước gặp trong thời kỳ mang thai và sau đẻ .

HG xuất hiện vào tuần thứ 20-21 của thai kỳ , lúc đầu là những sẩn , mảng mề đay, mụn nước, phỏng nước ở vùng quanh rốn và đùi sau lan ra toàn bộ bụng, lưng , ngực và chi, gồm cả lòng bàn tay, bàn chân.

Nhưng mặt, đầu và niêm mạc hoàn toàn bình thường. Phỏng nước dập vỡ tạo thành hình vòng cung hoặc nhiều vòng cung ngứa dữ dội. HG thường  phát nặng vài ngày sau đẻ và thuyên giảm sau 3 tháng.

Tái phát khi uống thuốc tránh thai hoặc thấy kinh và tái phát ở lần có thai sau (con dạ). Bệnh khỏi không để lại sẹo trừ khi cào xước hoặc nhiễm khuẩn thứ phát. HG hầu như không ảnh hưởng đến thai nhi, đôi khi thấy đẻ non và trọng lượng thấp hơn tuổi thai , < 5% trẻ sơ sinh có biểu hiện bệnh ở dạng mề đay hoặc mụn nước những trường hợp này sẽ tự khỏi không cần điều trị.

Khi thấy biểu hiện ngứa và mụn nước xuất hiện vùng bụng,quanh rốn trong thời gian mang thai , thai phụ nên đi khám để được điều trị kịp thời và dùng thuốc ức chế miễn dịch  duy tri vì đây là một bệnh tự miễn.

Hà Nội 5/5/2007

Thạc sĩ Đỗ xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s