Mụn cóc lòng bàn chân.

Đây là một bệnh hay gặp ở lứa tuổi trẻ 15-30, do một loại vi rút HPV gây nên. Vị trí hay gặp ở 1/2 trước bàn chân . Thương tổn là những sẩn màu vàng đục, hoặc màu da nhỏ bằng hạt vừng, hạt đậu xanh, phát triển to dần tới 5mm đường kính, thương tổn lúc này nổi cao sần sùi màu xám bẩn đôi khi có vết nứt trên bề mặt , đi lại rất đau .

Người bệnh thường lấy dao cắt phần chóp để dễ đi lại nhưng vài ngày sau thương tổn lại mọc dầy lên như cũ và xuất hiện thêm thương tổn mới, đôi khi thành đám như khảm trai. Bệnh dễ nhầm với chai chân và mắt cá. Điểm khác biệt ở chỗ mắt cá và chai chân không lây lan còn mụn cóc là do vi rút nên lây cho người khác và lan ra xung quanh , nếu cắt ngang mụn cóc sẽ thấy những chấm đen trên bề mặt cắt còn chai chân và mắt cá thì không có hiên tượng này. Mụn cóc do HPV gay nên , chai chân do tỳ đè , còn mắt cá là do dị vật để lại khi dẫm phải gai hoặc đinh được tổ chức da bao bọc lại tạo thành nhân cứng như mắt cá .

Do sự nhầm lẫn giữa mụn cóc và mắt cá ,  bệnh nhân thường chọn phương pháp phẫu thuật nên tỷ lệ tái phát rất cao thậm chí khi vết cắt bắt đầu liền sẹo thì mụn cóc đã mọc lại mhư cũ ngay trên vết mổ , có những bệnh nhân phẫu thuật đến bốn lần một thương tổn .

Các phương pháp điều trị mụn cóc bàn chân : cũng giống như mụn cóc thông thường bạn có thể áp dụng một trong các phương pháp sau :

–       Chữa mẹo : chính là phương pháp ám thị bạn phải có niềm tin tuyệt đối ; trong nhan dân  có nhiều cách như sát lá tía tô , gửi người chết bằng cách quệt mụn cóc vào quan tài hay tay chân xác chết trước khi liệm và niệm câu ‘tôi gửi ông/bà’ … những việc mình làm tuyệt đối không để ai biết sau đó quên luôn không sờ vào tổn thương, mụn cóc sẽ tự biến mất . Phương pháp này chỉ áp dụng cho những mụn cóc không đau , ở những vị trí không bị tỳ đè .

–       Phương pháp hóa chất : dùng dung dịch axit chấm vào mụn cóc làm phá hủy tổ chức bệnh . Thị trường hiện nay có Duofilm dùng rất tốt , chỉ định cho mụn cóc ở tay ,chân , bôi từ 9-12 tuần dưới sự giám sát của Bs chuyên khoa , không bôi lên da lành .

–       Phương pháp đốt lạnh : dùng tuyết các bon hoặc nito lỏng phun lên mụn cóc gây bỏng tại chỗ . Phương pháp này rất an toàn và hiệu quả , nhưng đòi hỏi phải có hóa chất và dụng cụ chuyên dụng.

–       Phương pháp đốt nhiệt : đốt điện hoặc đốt laser hiện nay đang được áp dụng ở nhiều nơi , giải quyết nhanh ít tái phát hiệu quả và an toàn cao . Đốt rộng ra xung quanh thương tổn 0,2cm  thì hầu như không có tái phát . Đây là phương pháp ưu việt nhất đối với mụn cóc lòng bàn chân . Các bạn nên chọn phương pháp này . Chúc các bạn mạnh khỏe hạnh phúc và thành đạt .

Hà nội 10/1/2008

Ths y khoa. Đỗ Xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s