Tăng tiết mồ hôi

Tăng tiết mồ hôi hay tiết quá nhiều mồ hôi có thể khu trú và toàn thân. Dù thế nào đi chăng nữa cũng rất phiền toái cho khổ chủ nhất là khi mùa hè đến. Rất bất tiện khi phải bắt tay hoặc viết bài vì tay luôn luôn ướt, mồ hôi ra nhiều làm cơ thể mất nước mát muối ,nhanh mệt mỏi.

Căn nguyên tăng tiết mồ hôi có nhiều loại như:cảm xúc.do vị giác,hoặc do phụ nữ có thai,mãn kinh,bệnh về thần kinh giao cảm,khối u di căn  chèn ép hoàn toàn thần kinh tủy sống,hạ đường huyết, uống thuốc hạ nhiệt salicylat quá liều…Ngoài ra yếu tố môi trường thời tiết.khí hậu nhiệt đới như nước ta là điều kiện thuận lợi cho tăng tiết mồ hôi trầm trọng hơn.

Tăng tiết mồ hôi bàn tay bàn chân còn được gọi là tăng tiết mồ hôi do cảm xúc.Thể loại này thường thấy trong suốt mùa hè bàn tay,bàn chân ướt sũng nếu để bàn tay rủ xuống có thể thấy nước nhỏ giọt ở các đầu ngón tay,bàn chân luôn luôn ướt đôi khi xuất hiện tiêu sừng lõm lòng bàn chân là căn nguyên của chân nặng mùi.

Bệnh trầm trọng lên mỗi khi có xúc cảm đột ngột như vào phòng thi,nhận tin vui,buồn đột ngột,người bệnh thường lo lắng bồn chồn dễ bị sang chấn tinh thần(stress),mất bình tĩnh.

Tăng tiết mồ hôi vị giác.

Bệnh xảy ra ngay sau khi ăn phải thức ăn cay nóng như tương ớt, nước sốt cà chua chocola, cà phê, chè hoặc canh nóng. Căn nguyên do tăng nhạy cảm của hệ thần kinh cảm giác gặp trong một số bệnh:tiểu đường,zona, viêm tuyến mang tai hoặc chấn thương vào tuyến mang tai.

Tăng tiết mồ hôi tại các vùng trán,môi trên,quanh miệng mũi,và vùng giữa ngực.

Tăng tiết mồ hôi toàn thân:

Do khí hậu nóng ẩm,lao động,hoạt động thể thao nặng,bất thường về hóc môn như cường giáp,tiểu đường mãn kinh.

Mồ hôi ra quá nhiều,quần áo ướt sũng làm mất điện giải,người bệnh nhanh mệt mỏi,chuột rút ảnh hưởng rất nhiều tới công việc.

Điều trị tăng tiết mồ hôi rất khó:

Tăng tiết mồ hôi toàn thân phải tìm các bệnh nội khoa, nội tiết để điều trị căn nguyên.Tắm rửa thường xuyên, ở nơi thoáng mát..Bồi phụ nước, điện giải băng cách uống nước oresol hoặc pha 1 thìa muối và 8 thìa đường vào 1lits nước sôi để nguội uống thay cho oresol.

–          Điều trị tại chỗ được áp dụng cho tăng tiết mồ hôi bàn tay, bàn chân và nách bằng cách bôi aluminum chloride 20% vào các buổi tối tác dụng rất tốt.

–          Điện chuyển ion: đưa các hạt điện tích của thuốc qua da vào sâu dưới da.Thuốc sử dụng trong điện chuyển ion là aluminum chloride 20% và glycopyrrolate 0,01% trong môi trường điện chuyển ion. Phương pháp này dùng thay thế cho phương pháp bôi tại chỗ.

–          Botulinum A toxin: tiêm botox vào 4cm2 mỗi bàn chân, tay hoặc nách tác dụng giảm tiết mồ hôi rất mỹ mãn, gây yếu cơ khi cầm nắm nên khuyên bệnh nhân khi làm việc phải thận trọng. Phương pháp này có tác dụng trong 5 tháng sau khi tiêm nhưng giá thành cao. Ở điều kiện nước ta chỉ cần tiêm một lần vào cuối mùa xuân đầu mùa hè.

–          Liệu pháp uống thuốc: sử dụng thuốc kháng cholinergic như pro-banthine hoặc glycopyrrolate có thể có tác dụng giảm tiết mồ hôi toàn thân trong vòng 4-6 giờ sau khi uống thuốc.Có tác giả thông báo uống clonidin và diltiazem có tác dụng giảm tiết mồ hôi khu trú.

–          Phương pháp phẫu thuật: Khi tất cả các phương pháp khác thất bại thì phương pháp phẫu thuật được áp dụng: Cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi bàn tay. Một số tác giả áp dụng tiêm huyết thanh nóng để diệt hạch giao cảm ngực thay cho phẫu thuật cũng đạt hiệu quả cao. Phương pháp diệt hạch giao cảm,có tác dụng nhanh và ngừng tiết mồ hôi hoàn toàn 2 bàn tay, da trở nên khô ráp rất khó chịu. Đối với tăng tiết mồ hôi ở nách thường đi kèm với hôi nách thì phương pháp phẫu thuật tỏ ra rất ưu việt: Cắt da theo hình elip tẩy bỏ tuyến mồ hôi cách 2 bên mép cắt 2cm dựa vào sự phân bố của lông nách để cắt lọc.Phương pháp đơn giản dễ làm hiệu quả cao có thể áp dụng rộng rãi ở tuyến huyện..

Hà nội 28/4/2007

Ths ykhoa Đỗ Xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s