Viêm niêm mạc miệng tái phát

Viêm  niêm mạc miệng tái phát hay còn gọi là bệnh nhiệt miệng là một bệnh khá phổ biến chiếm 10-20% dân số, hay gặp vào lứa tuổi 20 -30. Tuy bệnh không đe dọa đến tính mạng nhưng cũng tạo cảm giác đau đớn, khó ăn, khó nói, hơi thở hôi hám làm mất tự tin khi giao tiếp.

Bệnh lại hay tái phát như tên gọi của nó, có người mỗi tháng chỉ có được 10 ngày là lành lặn còn lại là lở loét túc trực thường xuyên ở niêm mạc môi, má, lợi, lưỡi và vùng hàm ếch.Việc chẩn đoán và điều trị bệnh còn gặp nhiều khó khăn và dễ nhầm với bệnh nhiễm virus Éc-pét hoặc nấm Candida. Phòng khám da liễu, viện da liễu là những cơ sở có thể điều trị khỏi bệnh này.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh là:

Tự nhiên xuất hiện những sẩn rải rác hoặc thành đám ở niêm mạc miệng , chỉ sau vài giờ trở nên hoại tử thành vết loét nhỏ hình tròn đáy có giả mạc màu trắng, xung quanh có bờ xung huyết đỏ, đường kính vết loét khoảng 5mm nhưng đôi khi cũng có kích cỡ khác từ 3-10 mm. Khi vết loét lớn hơn được gọi là Aphthous chính thống hoặc nhiệt nặng ( Major Aphthae) .

Thường chỉ có vài thương tổn xuất hiện một đợt, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện rất nhiều. Vị trí sắp xếp theo thứ tự giảm dần là: niêm mạc má, môi, cạnh lưỡi, trụ amidal , màn hầu. Loét có thể cùng một lúc xuất hiện ở miệng, âm đạo, trực tràng, hậu môn, quy đầu, thậm chí cả kết mạc mắt. Khi đó  được gọi là hội chứng Behcet.

Bệnh nhân có cảm giác đau đớn rất khó chịu ảnh hưởng tới ăn uống và giao tiếp.

Bệnh diễn biến từ 1-2 tuần nhưng rất dễ tái phát. Những yếu tố gây tái phát là chấn thương do ăn uống như răng cắn phải niêm mạc, xương các loại, bàn chải răng, răng giả, gia vị cay nóng, dị ứng, sang chấn tinh thần hoặc thay đổi nội tiết ở nữ giới như chu kỳ kinh, lần thấy kinh đầu tiên, có thai, mãn kinh, yếu tố gia đình.

Căn sinh bệnh học :

Ngày nay nhiều tác giả đã hướng tới do rối loạn miễn dịch và nhiễm khuẩn là chính.

Chẩn đoán bệnh:

Cần phân biệt với một số bệnh như giang mai giai đoạn 1, nhiễm nấm Candida, nhiễm virus Éc pét, hồng ban đa dạng, Pemphygus, Lichen phẳng

Điều trị:

Sau khi đã loại trừ các căn nguyên đã nêu trên, có thể áp dụng một số phương pháp sau :

Điều trị tại chỗ, dùng thuốc giảm đau trước khi ăn 5 – 10 phút như: Scharcol, Zytee, Kamistard gel hay dung dịch Xylocain 2%. Sau khi ăn bôi Orrepast vào thương tổn.

Có tác giả tiêm Triamcinolon vào thương tổn.

Đối với tổn thương to, lâu lành có thể dùng dung dịch Tetraxyclin 250 mg/5ml ngậm 2 phút trước khi nuốt x 4 lần/ 1 ngày trong 1 tuần.

Thuốc uống:

Có thể dùng Colchicine 0.6 mg/ 2-3 lần/ ngày hoặc Dapsone  25-50mg/ 1 ngày hoặc Thalidomide dùng giảm liều dần từ 300 mg xuống 100mg/ngày  trong 2 tháng điều trị.

Thuốc có thể gây quái thai nên không dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Phòng tái phát bằng cách kiêng ăn chất cay nóng. Không gặm xương, đánh răng bằng bàn chải mềm hoặc nhúng bàn chải vào cốc nước sôi trước khi lấy thuốc đánh răng.

Ăn uống đủ chất, sinh hoạt điều độ , tránh sang chấn tinh thần.

Advertisements

One Reply to “Viêm niêm mạc miệng tái phát”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s