BỆNH SÙI MÀ…

BỆNH SÙI MÀO GÀ

Bệnh sùi mào gà (SMG) chính là một loại mụn cóc ở vùng sinh dục do một loại virut gây u nhú ở người (HPB) gây nên. Bệnh SMG lây từ người này sang người khác qua con đường quan hệ tình dục, thời gian ủ bệnh từ 3 tới 6 tháng.

Thương tổn là một loại u sùi kích thước từ vài mm đến vài cm. Bề mặt u sần sùi như hoa súp-lơ, màu sắc từ đỏ hồng đến nâu xám, tùy từng vị trí của tổn thương, mật độ mềm (khác với mụn cóc thông thường) dễ bị chảy máu. Hay gặp ở vùng dương vật, rãnh quy đầu, lỗ niệu đạo của nam. Còn nữ giới hay gặp ở âm hộ: vùng khe giữa môi lớn và môi bé, thành âm đạo, cổ tử cung, quanh hậu môn. ở những người đồng tính nam rất hay gặp SMG ở vùng hậu môn – trực tràng.

 Nếu bệnh không được điều trị sẽ có biến chứng thành ung thư, nhất là SMG ở cổ tử cung do HPV typ 11,16, 18 gây nên. Nếu có SMG ở cổ tử cung thì nhất thiết phải làm xét nghiệm tế bào.

Có nhiều phương pháp điều trị SMG (tùy theo kích thước của thương tổn, vị trí và tình trạng toàn thân của bệnh nhân) mà có thể dùng các thuốc như: podophyllin 25%, axit trichloacetic (33%-85%), ni-tơ lỏng, đốt điện, đốt laser CO2, 5FU 5%, interferon. Hiện nay thì phương pháp đốt laser CO2 là đạt kết quả cao nhất và không độc hại.

Phòng khám Da liễu Bác sỹ Khoát số 101C3 – Nghĩa Tân – Cầu Giấy – Hà Nội của chúng tôi hiện tại áp dụng phương pháp đốt Laser CO2 và đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh Sùi mào gà.

Bệnh SMG dễ tái phát nên sau điều trị 3-6 tháng phải đến khám lại tại phòng khám chuyên khoa Da liễu.

 

                                                                                       Th.S Đỗ Xuân Khoát

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s